Vụ ly hôn nghìn tỷ của vua cà phê: Phụ nữ chỉ nên lui về chăm con, sống như bà hoàng chăng?

(Smilestv) – Chị Thảo muốn bình đẳng gi.ớ.i, muốn chứng tỏ bản thân là một doanh nhân thực thụ, muốn nắm giữ số cổ phần lớn hơn để kiểm soát được công ty. Anh Vũ vẫn theo quan niệm cũ: đằng sau người đàn ông thành công là người phụ nữ lùi về sau, chăm con, chiều chồng… Liệu rằng ai đúng ai sai?

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên đang là chủ đề nóng khiến dư luận hết sức quan tâm những ngày qua.

Bên cạnh nhiều tình tiết bất ngờ như bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ muốn rút đơn ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ phản đối, tiếp tục muốn ly dị,… vụ xét xử tranh chấp giữa hai vợ chồng chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên còn để lại cho những người theo dõi nhiều trăn trở và suy ngẫm bởi câu hỏi: “Tiền nhiều để làm gì? Phải chăng phụ nữ chỉ nên lui về chăm con, hưởng thụ cuộc sống giàu sang như bà hoàng?”

cthao-1cthao-2

Hai vợ chồng ông bà chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên tại phiên tòa ly hôn. 

Theo dõi vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, thấy vô cùng căng thẳng và có 1 điều chắc chắn họ đã không còn chung lý tưởng, quan điểm sống. Nhiều người cho rằng chị Thảo muốn bình đẳng gi.ớ.i, muốn chứng tỏ bản thân là một doanh nhân thực thụ, muốn nắm giữ số cổ phần lớn hơn để kiểm soát được công ty. Trong khi đó, anh Vũ vẫn theo quan niệm cũ: Đằng sau người đàn ông thành công là người phụ nữ lùi về sau, chăm con, chiều chồng…

Và không chỉ riêng gì anh Vũ mà có rất nhiều người đàn ông dù thành công hay không cũng có quan điểm như vậy, ngay cả vị thẩm phán trong phiên tòa. Như người ta vẫn nói, một núi không thể có hai con hổ, người vợ không nên có sự nghiệp lấn át chồng.

cthao-5

Cuộc hôn nhân 20 năm với 4 đứa con (2 trai, 2 gái) từng được bao người ngưỡng mộ của họ có lẽ buộc phải chấm rứt. 

Trong lúc hòa giải tại phiên tòa, vị thẩm phán có nói: “Tôi động viên ông bà xem lại một lần. Thôi thì bà rút đơn lại, giao công ty cho ông Vũ quản lý, không tham gia nữa để chồng phục vụ chí hướng. Ông Vũ không có tài thì không thể nào đưa doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Chị Thảo về chăm 4 đứa con, rút khỏi hội đồng quản trị cho ông Vũ điều hành toàn bộ. Tài sản vẫn là tài sản chung của vợ chồng mà. Rút đơn rồi giao toàn bộ công ty lại cho ông Vũ có được không? Hàng chục năm nay doanh thu vẫn có lợi nhuận, tổng doanh thu càng ngày càng lớn. Bây giờ chị rút đơn về trông coi quản lý tài sản. Lợi tức chị giữ, bàn giao công việc cho ông Vũ, cuộc sống như bà hoàng!”

Vị chủ tọa còn cho rằng việc bà Thảo rút lui được ví như “sẽ như bà hoàng, cho ông Vũ bơi. Đại bàng đực tha tiền về cho đại bàng cái nuôi con. Quá được. Hợp với phong tục tập quán”. Liệu như vậy có được không? Có là bất công cho một người vợ có tài?

cthao-3

Ông Vũ muốn vợ ở nhà chăm con, làm vợ cho đúng làm vợ nhưng bà Thảo lại muốn bình đẳng thể hiện tài k.in.h doanh của mình. 

Làm một người phụ nữ đã khó, làm một người phụ nữ giỏi giang, thành đạt… còn khó gấp vạn lần. Theo những gì chị Thảo chia sẻ trong phiên tòa, bao nhiêu năm qua chị luôn mong có quyền được làm con người thực sự, quyền được làm những điều mình mong muốn. “Thậm chí có những chuyện anh đòi hỏi tôi phải về nhà thay những bộ đồ khác, phải đứng trong nhà bếp, thậm chí đứng để hầu hạ ba má anh và anh đang ăn cơm”, Chị Thảo chia sẻ trong phiên tòa.

Chị đã cũng gây dựng thư.ơ.ng hiệu cùng chồng và giờ đây, chị muốn lấy những thứ thuộc về mình, muốn được “bước ra ngoài ánh sáng, không đứng sau lưng chồng nữa”. Nhưng bi kịch gia đình xảy ra khi anh Vũ, người chồng gắn bó với chị 20 năm không muốn như vậy. Trung Nguyên vẫn là của anh. Anh khẳng định: “Tôi là linh hồn của Trung Nguyên. Nói cô là linh hồn của Trung Nguyên thì người ta cười cho!”. Với vai trò một người chồng, anh Vũ muốn gia đình có trật tự trên dưới, vợ nên là vợ, chồng nên là chồng.

Hôn nhân của họ biến thành cuộc đấu tranh của 2 người từng là tri kỉ, đầu ấp tay gối. Khi còn khó khăn bên nhau thật hạnh phúc cùng với 4 đứa con. Đến khi có thật nhiều tiền lại không còn chung lý tưởng. Cuối cùng xoay quanh chuyện khẳng định mình, ai mới là người xứng đáng nhận phần nhiều hơn.

VN_15c6e265d9755bd319ca8811t09aa4d4d

Ai đúng ai sai thật khó mà phân định!

Có vẻ như, theo quan điểm của anh Vũ và vị thẩm phán, thì người phụ nữ nên lùi lại đằng sau, nhường sân khấu thư.ơ.ng trường lại cho đàn ông thỏa chí.

Chị Thảo đấu tranh đòi cổ phần vì muốn bình quyền, vợ chồng bình đẳng. Anh Vũ không muốn điều này. Vị Chủ tọa phiên tòa hay bao nhiêu người đàn ông khác có cùng quan điểm với anh Vũ, khi khuyên chị Thảo nên ở nhà, nên rút lui khỏi Trung Nguyên, để anh Vũ “cai trị đế chế” Trung Nguyên của mình, nâng thư.ơ.ng hiệu cà phê Việt lên một tầm cao mới.

Ai đúng ai sai trong câu chuyện này thật khó mà phân định. Nhưng chỉ thấy một điều rằng, nếu phụ nữ lúc nào cũng là người lui về hậu phương, rúc vào xó bếp thì liệu có thể sống ngẩng cao đầu như một bà hoàng được chăng?

Nghi Ân (Tổng Hợp)