Tin KG-Cuộc đời này bạn sẽ chẳng thể tiến bộ hay bứt phá nếu không có can đảm đưa tự hỏi bản thân 6 câu hỏi này

Bạn mắc sai lầm, bạn thất bại… dù đã lên kế hoạch cẩn thận, chuẩn bị mọi thứ chu đáo? Có lẽ bạn đã quên đặt ra một vài câu hỏi cho bản thân và trả lời chúng…

Đặt câu hỏi cho bản thân là một điều cần thiết nhưng không phải ai trong chúng ta cũng ghi nhớ để thực hiện. Trước khi quyết định hoặc làm một việc quan trọng, ta thường quên mất phải hỏi chính mình một vài câu hỏi quan trọng, ta cứ để bản thân bị cuốn theo điều mình muốn để rồi nhận ra mình đã đi sai đường.

Chúng ta để bản thân đắm chìm trong sự an toàn, thoải mái thay vì chọn đối đầu với những thách thức mà quên mất rằng chính những khó khăn ấy mới là chìa khóa để ta đạt được ước mơ. Cuối cùng, chúng ta cay đắng nhận ra mình đã mải mê làm mọi điều để xây giấc mơ cho kẻ khác.

Vậy nên, trước khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nhớ hỏi bản thân 6 câu hỏi quan trọng dưới đây:

1. Theo như thói quen và cách sống hiện tại, tôi sẽ thế nào trong 5 năm tới?

Cuộc đời của bạn là một cuốn sách và bạn là tác giả duy nhất viết nên từng trang của cuốn sách ấy. Nếu bạn đã “dậm chân tại chỗ” quá lâu thì giờ chính là lúc bạn bắt đầu viết một chương mới cho cuộc đời mình. Nội dung rất đơn giản: Bạn không làm gì thì bạn cũng không đạt được gì hết. Bạn làm những điều sai thì chỉ nhận được những điều tệ hại. Bạn chỉ làm những điều giống nhau thì không thể có được điều gì mới mẻ. Câu chuyện của bạn chỉ thay đổi thì chính bạn tạo đổi thay mà thôi.

Nếu bạn đã có ý tưởng về những điều bạn muốn làm ở chương tiếp theo cuộc đời thì bạn phải làm mọi điều để biến mong muốn thành hiện thực. Một ý tưởng sẽ không thể phát triển thêm nếu bạn không chịu làm điều gì để trợ giúp nó. Trên thực tế, ý tưởng hay ho đến đâu mà bạn chỉ giữ mãi trong đầu thì cũng chỉ hoang phí nó mà thôi.

Tiềm thức của bạn tiết lộ rằng bạn đang trì hoãn một điều vô cùng quan trọng với bản thân mình. Công việc đang bị bạn trì hoãn ấy ấy chính là nguyên nhân gây ra những căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và nó lại càng khiến bạn chần chừ thêm. Tình trạng ấy chỉ kết thúc khi bạn quyết định HÀNH ĐỘNG!

Những bước tiến triển bạn đạt được trong đời được đo bằng những điều mới mẻ mà bạn dám thử thách bản thân thực hiện. Nếu bạn chẳng dám mạo hiểm làm những điều khác biệt thì bạn làm sao có thể tiến bộ?

2. Những người xung quanh sẽ giang tay giúp đỡ hay chẳng ngần ngại mà tổn thương tôi?

Bạn muốn biết mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai? Điều đó phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn: lựa chọn sẽ trải  nghiệm mọi điều trong cuộc sống với những người như thế nào? Và nếu những người đồng hành trên đường đời của bạn chẳng hề tốt đẹp như bạn mong đợi thì hãy tự bước đi một mình!

Bạn chỉ có được một cuộc sống hạnh phúc và tích cực khi những cá nhân tiêu cực không còn xuất hiện trong đời bạn nữa. Tránh xa những con người như vậy chẳng phải việc dễ dàng, thế nhưng cuộc đời bạn sẽ chìm trong hố sâu tuyệt vọng nếu để họ biến thành những người thân cận bên bạn (như gia đình hay bạn thân chẳng hạn). Và dù nhiệm vụ ấy thật khó khăn nhưng đó thực sự là điều bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Bạn và tôi cũng đều chỉ là con người bình thường, bạn không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra với cuộc sống của mình hay được lựa chọn người sẽ trở thành người thân ruột thịt hay bạn bè của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định ai sẽ là người bạn nên chọn để trở thành bạn đồng hành suốt đời.

Nếu những người thân thiết với bạn lại đang làm bạn thất vọng thì hãy thành thực nói lên suy nghĩ của mình. Bạn trân trọng và không muốn làm mất lòng họ nhưng hãy nói cho họ biết bạn đang nghĩ gì. Họ cần biết rằng bạn rất yêu quý họ nhưng lúc này bạn đang cần sự giúp đỡ.

Bạn nên nhớ rằng hầu hết các vấn đề hay xích mích của chúng ta với gia đình hay bạn bè thân thiết đều là vì chúng ta không biết cách giao tiếp với họ, không biết cách truyền đạt ý nghĩ của mình đến họ. Nếu một người đang gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc đời bạn và bạn yên lặng và chịu đựng thì người ấy sẽ chẳng bao giờ nhận ra mấu chốt của vấn đề.

Sau tất cả, hãy ở bên những người khiến bạn tiến bộ hơn, tích cực hơn và tránh xa những người chỉ làm cuộc đời bạn chìm sâu thêm vào vũng bùn tăm tối.

3. Phải chăng tôi đang đẩy hạnh phúc xa tầm tay?

Bạn có từng rơi vào hoàn cảnh bạn quá lo lắng, suy nghĩ về một điều gì đó và nó trở thành sự thật? Tương tự khi bạn cứ ám ảnh bản thân với suy nghĩ mình sẽ trở thành một người bạn chẳng mong muốn để rồi tương lai bạn quả nhiên trở thành như vậy. Suy nghĩ và hành vi của chính bạn đôi lúc không hề giúp được bản thân bạn mà ngược lại còn gây ra tác hại khôn lường.

Những người xung quanh và môi trường bên ngoài có thể tác động đến bạn nhưng hạnh phúc của chính bạn là điều xuất phát từ bên trong tâm hồn. Bạn phải loại bỏ hết những điều không liên quan bên ngoài và xóa bỏ cả suy nghĩ hạnh phúc sẽ đem lại cho mình lợi ích gì. Chỉ khi đó, bạn mới có thể cho phép bản thân hạnh phúc. Niềm vui thuần khiết chỉ đến khi bạn không tham lam mong muốn quá nhiều.

Điều này không có nghĩa rằng bạn có thể thoải mái, vui vẻ mà quên hết việc cần làm. Bạn vẫn cần đặt ra mục tiêu cho cuộc đời mình, làm việc chăm chỉ, giao tiếp với mọi người và dần dần tiến bộ hơn. Tuy nhiên, bạn nhất định phải học cách vui vẻ tận hưởng hành trình ấy chứ đừng quá ám ảnh bản thân về đích đến.

4. Tôi đã viện lý do gì cho những thất bại của bản thân?

broken-lightbulb

George Washington đã từng nói “Thà bạn đừng lấy lý do còn hơn vin vào một lý do tồi”. Sự thật là nếu bạn chỉ giỏi lấy lý do để biện minh cho bản thân, bạn sẽ chẳng bao giờ giỏi làm việc gì khác. Bạn sẽ không bao giờ thấy được gì ngoài những lý do quanh quẩn trong đầu bạn, biện minh cho những thất bại bạn gặp phải vì bạn chùn bước.

Khi bạn đã đặt muc tiêu và xác định công việc ưu tiên, hãy dành hết sự tập trung vào việc hoàn thành những công việc đó. Hãy nhớ rằng những thứ bạn đang có không làm nên con người bạn mà là những điều bạn đã trải nghiệm, những khó khăn bạn đã vượt qua mới giúp bạn trưởng thành hơn và đưa bạn đến với thành công. Bạn có thể lấy hết lý do này đến lý do kia để bào chữa cho những sai làm của mình, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy mình vẫn chỉ dậm chân tại chỗ.

Để có thể đạt được thành công, bạn phải liên tục tiến lên. Chỉ thực sự bắt tay vào làm bạn mới có thể tạo nên sự khác biệt. Đừng phí hoài thời gian ngồi than vãn biện minh cho thất bại của bản thân. Thay vào đó, hãy tìm một con đường mới cho bản thân và bước tiếp.

5. Sai lầm nào đáng sợ nhất trong đời?

Mahatma Gandhi đã từng nói “Sự tự do sẽ là vô nghĩa nếu không có quyền tự do mắc lỗi”.

Khi bạn tìm ra con đường đúng cho bản thân và biết rõ bản thân bạn phải làm gì, bạn không được sợ hãi. Bạn luôn phải có lòng dũng cảm để chấp nhận rủi ro và không sợ mắc sai lầm. Những sai lầm có thể khiến bạn chịu thất bại và nỗi thất vọng trong một thời gian nhưng chính những sai lầm đó cũng dạy cho bạn phải làm gì và tránh làm gì trong tương lai. Mắc lỗi chính là công cụ hữu hiệu nhất để bạn thấy được con đường tiến lên phía trước.

Đến một ngày nào đó khi bạn nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ nhận ra rằng gần như tất cả những nỗi lo lắng, những nỗi sợ lớn nhất của bạn chưa bao giờ trở thành hiện thực. Hãy tự ngẫm câu hỏi này “Bản thân bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội lớn vì những lo lắng không đáng có?”. Vậy sao bạn không mạnh dạn hơn, liều lĩnh hơn?

6. Những thất bại trong quá khứ khiến tôi mất lòng tin ở bản thân thế nào?

introextro

Thiếu đi niềm tin vào khả năng của bản thân chính là chiếc bẫy đáng sợ nhất khiến bạn không bao giờ có thể chạm tay tới vinh quang. Nếu bạn không tin vào khả năng của bản thân, bạn sẽ chẳng bao giờ dám làm bất cứ việc gì.

Con người thường để những thất bại trong quá khứ gây ảnh hưởng xấu lên những quyết định ở hiện tại, dẫn tới càng thêm những thất bại trong tương lai. Chúng ta không biết rằng liệu mình có thể bứt phá để làm tốt hơn hay lại tiếp tục giẫm vào vết xe đổ của dĩ vãng. Trên thực tế, suy nghĩ này xuất hiện trong đầu bạn không có nghĩa rằng bạn không đủ tốt hay không có khả năng, chỉ là bạn giống như một “con chim bị đạn, sợ làn cây cong”.

Bạn chần chừ, do dự cũng vì sợ mình tiếp tục lặp lại sai lầm một lần nữa. bạn muốn cho chính mình thêm thời gian để cải thiện, để lập ra kế hoạch chi tiết, để hoàn tiện mọi kỹ năng và nỗ lực hơn nữa cho công việc ấy.

Vậy bạn cần làm gì? Đừng để lối suy nghĩ hạn hẹp ấy “làm tổ” trong tâm trí bạn nữa. hãy đá văng nó đến một nơi thật xa! Đôi khi bạn phải thực hiện những điều tưởng chừng như không thể, để rồi nhận ra rằng hóa ra mình CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC. Và hãy nhớ rằng ít ai thành công ngay sau một lần thử nghiệm, đôi lúc bạn phải thử đi thử lại nhiều lần mới có được những gì mong muốn, vì vậy đừng nản lòng!

Nếu kế hoạch A không hiệu quả thì bạn vẫn còn kế hoạch B, C, D, E, F… dự phòng cơ mà. Cơ hội chẳng bao giờ thiếu, bạn chỉ cần nắm bắt nó mà thôi. Trước tiên bạn phải sai lầm, phải lạc lối thì về sau bạn mới tìm ra con đường đúng đắn nhất. Hãy tin vào chính mình, bạn có thể làm được!

Hồng Ngọc/Theo