SmilesTV-Thêm những nguyên liệu này vào nấu cơm thơm ngon ai cũng mê

Những công thức nấu cơm nghe lạ kỳ nhưng nấu xong đảm bảo cơm vừa thơm dẻo lại tốt cho sức khỏe. Các chị em nên học ngay các công thức này để tăng thêm hương vị bữa cơm gia đình.

Để nấu được một nồi cơm dẻo, thơm không đơn giản là vo gạo và cho nước vào nồi. Đó là cách truyền thống từ xưa đến nay, tuy nhiên, nếu muốn bữa cơm thơm ngon, lạ miệng và không bị ngán, các bạn hãy bỏ thêm những món dưới đây cho nồi cơm trở nên mềm dẻo, thơm phức, giàu dinh dưỡng.

Bạn cũng tiến hành các bước như nấu cơm bình thường. Chuẩn bị lượng gạo vừa đủ cho các thành viên trong gia đình, vo gạo sạch sẽ, không cần phải vo gạo quá 3 lần nước bởi khi bạn xả gạo với nước quá 3 lần sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng ở vỏ ngoài hạt gạo, làm cho gạo bị mất chất đáng kể. Nếu có đủ thời gian, sau khi vo gạo, bạn nên cố gắng ngâm thêm 1 tiếng đồng hồ rồi mới bắt đầu nấu. Đây chính là bí quyết giúp cho hạt gạo ngậm đủ nước, khi nấu lên cơm sẽ rất nở và mềm.

Một bí quyết đơn giản mà các chị em n.ội trợ thường áp dụng là cho gạo vào ngồi và đổ ngập nước trên gạo 1 lóng tay. Tuy nhiên, tỷ lệ này khác nhau cho từng loại gạo vì vậy cách tốt nhất vẫn là dựa vào k.i.nh nghiệm.

Nấu cơm với sữa

Nếu chẳng may gạo bị ẩm, mốc có mùi khó chịu thì đừng vội vứt đi mà hãy thêm ngay sữa nhé cách nấu gạo với sữa sẽ giúp cơm ngon và thơm hơn nhiều đấy.

Cách làm như sau:

+ Gạo đem vo sạch rồi thêm sữa và nước theo tỉ lệ 1:3 có nghĩa cứ 3 phần nước sẽ có thêm 1 phần sữa rồi đem nấu như thông thường.

+ Cơm chín, mở nắp vung nồi ra sẽ thấy cơm hoàn toàn không có mùi hăng mốc khó chịu và cũng không thấy mùi sữa. Thậm chí, hạt cơm thơm mềm, dẻo và rất ngon.

Nấu cơm với nước cốt dừa

Nghe tưởng kỳ lạ, thế nhưng nước cốt dừa lại được biết là loại gia vị thần thánh giúp nồi cơm của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều đấy.

Để chuẩn bị nấu cơm với nước cốt dừa bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

+ Gạo tẻ

+ Nước cốt dừa

+ Hành củ, bơ, đinh hương, đậu khấu, vỏ quế

Cách nấu cơm với nước cốt dừa như sau:

+ Gạo đem vo sạch rồi ngâm kho.ả.ng 15 phút trong nước lạnh. Tiếp đến lấy một lượng nước cốt dừa vừa đủ để thêm vào nồi dùng để cơm. Lưu ý, ước lượng số lượng nước cốt dừa phù hợp sẽ bằng kho.ả.ng 2 lần gạo nhé.

+ Cho hành củ, đinh hương, quế, đậu khấu chẻ cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào nồi, đun thêm kho.ả.ng 1 phút rồi cho phần gạo đã vo ráo nước trước đó rồi đảo nhẹ để gạo ngấm bơ.

+ Nước cốt dừa nóng già vào nồi, nêm nếm một chút muối rồi đậy vung và nấu cơm như bình thường.

Món cơm nấu với nước cốt dừa có vị ngọt mát trong từng hạt cơm sẽ giúp bát cơm thơm ngon, hấp dẫn hơn. Đừng quên chuẩn bị thêm một vài món ăn kèm để giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn nhé.

Cho 1 viên đá lạnh vào 

Sau khi vo gạo xong, bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để kho.ả.ng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo. 

Theo giải thích của phụ nữ Nhật, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Họ cho rằng đá giúp làm tăng lượng acid amin, làm dừng hoạt động enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt cơm, cơm sẽ ngon ngọt hơn.

Khi nấu cơm mà lỡ cho ít nước quá thì cứ thả mấy viên đá vào là được rồi. Chứ nếu đổ thêm nước thì cơm sẽ bị sượng, nhão… không ngon miệng.

Cho dầu ăn và giấm gạo vào

Sau khi đo đủ lượng nước, bạn hãy nhỏ thêm vào mội ít giọt dầu ăn, tốt nhất là dầu mè. Dầu ăn cho vào nồi cơm sẽ có tác dụng làm cho cơm trở nên sáng bóng, có ánh lấp lánh, nấu chín nhìn sẽ rất ngon mắt.

Tiếp tục, bạn cho thêm vào nồi một vài giọt giấm gạo trắng. Cách làm này giúp cho gạo chín mềm, giữ được hương vị và dinh dưỡng nguyên bản nhất. Bạn có thể so sánh món cơm sau khi nấu chín bằng cách mới với cách thông thường bạn hay áp dụng sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

Hãy nhớ rằng khi cơm đã nấu xong, bạn đừng rút điện ra ngay, để thêm ít nhất 5 phút cho cơm thực sự “chín già”. Sau đó, bạn có thể tận hưởng thành quả tuyệt vời của mình.

Tâm Giao (t/h)