Smilestv-Lên lớp thì dễ còn ở lại lớp mới khó, thực trạng học đường khiến bao người suy ngẫm

Tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp” là chuyện không còn mới mẻ gì trong ngành giáo dục Việt Nam. Sân khấu hài kịch cũng lấy cảm hứng này để phản ánh hiện thực nhức nhối đang được dư luận quan tâm.

Hai quan Thiên đình (Xuân Hinh và Hoài Linh thủ vai) muốn biết tình hình thực tiễn việc học hành của học sinh dưới hạ giới như thế nào nên đã hóa thân thành học sinh ngồi vào lớp học tham dự một giờ học địa lí. Họ đã đi hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác.

Những câu hỏi cô giáo đưa ra đầu tiên học sinh đều trả lời được hết. Hai vị đều trầm trồ khen ngợi: “Học trò dưới hạ giới giỏi thật, cái gì cũng biết.”

Đặc sản của Tây Nguyên là cá voi, Hà Nội giáp với Hà Đông, Hà Tây và Hà Tiên… câu trả lời của học sinh lớp 6 khiến mọi người phì cười. 

Những kiến thức đơn giản nhất học sinh còn trả lời sai, cô giáo không có điều chỉnh gì, mà tiếp tục dạy những kiến thức về vũ trụ với phương pháp: “Bây giờ cả lớp mở sách ra cô đọc cho mà chép”, học sinh mơ màng về những gì cô giáo giảng bài.

Hai vị phát hiện cậu học sinh bàn trên đang ngồi ngủ không chép bài và biết một sự thật đ.a.u lòng: Tôi có biết chữ đâu mà viết. Họ ngạc nhiên: Thế lên được những lớp 6 rồi mà không viết được chữ à? Cậu học sinh trả lời: “Từ lớp một đến giờ, năm nào tớ cũng phải lên lớp, mẹ tớ xin lại cho tớ học lại cho chắc mà xin mãi chả được”.

Mời quý độc giả cùng xem video: 

videoPlayerId=5e82b3c5a

Ad will display in 09 seconds

Chỉ là một đoạn clip hài ngắn ngủi nhưng hai nghệ sĩ đã tái hiện lại chân thực bức tranh thu nhỏ của giáo dục Việt Nam trong những năm gần đây. Không biết chữ vẫn được lên lớp, xin ở lại học cũng vẫn bị đẩy lên lớp, dốt thành giỏi… Thi đua, hành tích đã trở thành căn bệnh nan y không thuốc chữa. Căn bệnh ấy dẫn đến một nền giáo dục nhàu nhĩ. Ai có con đi học đều biết được thực tế này. Sự đổi mới cải cách năm nào cũng hát nhưng cuối cùng vẫn kết quả vẫn là những con số 0 tròn trĩnh. Giáo dục gì, giáo dục ở đâu? Con em chúng ta rồi sẽ thế nào? Là những câu hỏi chưa có lời đáp sau khi xem đoạn video.

Ngọc Khánh