Giáo sư Hàn Quốc nói với thầy cô Việt Nam: Nếu học sinh ngủ gật trong lớp, đó là lỗi của giáo viên

(Smilestv)  – Trong chương trình giao lưu trên VTV7, một vị giáo sư đại học Hàn Quốc khẳng định: “Nếu trong lớp có một học sinh ngủ gật, thì lỗi đó hoàn toàn thuộc về giáo viên. Người giáo viên đó đã thua trong việc cạnh tranh sự chú ý với học sinh”.

Thực tế tình trạng học sinh, sinh viên lên lớp….để ngủ là điều không thể tránh khỏi trong nhiều tiết học, đặc biệt là những bộ môn được học sinh đ.á.nh giá “không quan trọng”. Việc ai người đó làm, giáo viên cứ mải miết giảng bài còn học sinh ngủ thì vẫn cứ ngủ. Vậy học sinh ngủ gật trong khi giáo viên vẫn giảng bài là lỗi của giáo viên hay học sinh?

Đó là một vấn đề rất hay được được GS Peck Cho (ĐH Sookmyung, Ủy viên cố vấn chính sách của Bộ Giáo d.ụ.c, Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc) đặt ra tới các giáo viên và sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tại buổi hội thảo “Giáo viên của tương lai – Giải pháp giải tỏa áp lực và đổi mới giáo viên” vừa mới phát sóng trên VTV7 gần đây.

Giáo sư Peck Cho ở Đại học Sookmyung (Hàn Quốc) đã chia sẻ rất nhiều quan điểm giáo d.ụ.c đáng lưu ý. Giáo sư Cho khẳng định việc học sinh ngủ gật trong lớp thì lỗi hoàn toàn thuộc về giáo viên. “Tôi nhận ra rằng nếu có học sinh ngủ ở trong tiết học thì đó là lỗi của giáo viên đang đứng giờ đấy nhưng ngày nay, học sinh thậm chí còn ngủ trước khi giáo viên bắt đầu bài giảng của mình, vậy thì lỗi là tại ai? Lỗi đó là do giáo viên của tiết trước, giáo sư Peck chia sẻ.

Giáo sư Peck Cho khẳng định nếu học sinh ngủ trong giờ thì đó là lỗi của giáo viên. (Ảnh: VTV)

Trong buổi hội thảo, GS Cho đã đưa ra hình ảnh một trường cấp 3 mà ông đang giảng dạy và kể rằng ông cũng thường xuyên phải khuyên bảo học trò, làm rất nhiều điều để học sinh không ngủ trong giờ. “Trước đây, tôi cũng từng đối mặt với thực tế là ngày hôm sau các em ấy lại ngủ tiếp. Và nỗi căng thẳng của tôi càng lúc càng nhiều. Cho dù tôi có nói về giáo d.ụ.c hay lý thuyết, phân tích thì học sinh cũng không chú ý đến tôi mà tự động hướng sự chú ý về cái gì đó trực quan sinh động”, ông Cho nói.

Nhưng khi thấy học sinh đua nhau trả lời câu hỏi của giáo viên, đó không phải là điều tốt. Lớp học tốt phải là tất cả học sinh hăng hái giơ tay, mỗi em đều có câu hỏi của riêng mình và muốn dành cho giáo viên để nhận được giải đáp. Việc trả lời câu hỏi thì thậm chí robot có thể thực hiện giúp, nhưng biết đặt câu hỏi đúng chính là bước khởi đầu của sáng tạo. Việc của giáo viên là cần đảm bảo sẽ luôn cho phép học sinh đặt câu hỏi trong lớp học.

Biết đặt câu hỏi đúng chính là khuyến khích sự tò mò của học sinh. Thầy cô cũng cần cho phép sự sai lầm, nên hoan nghênh thay vì trừng phạt. Nếu như học sinh e ngại việc mắc lỗi, chúng sẽ không bao giờ dám dấn thân vào bất cứ việc gì. Trong rất nhiều chọn lựa, chúng ta hãy luôn chọn để trở nên tích cực.

hoc-sinh-ngu-truoc-ca-khi-toi-bat-dau-bai-giang-vay-loi-tai-ai-2jpg-1148251

Thứ học sinh cần là sáng tạo chứ không phải ghi nhớ một cách máy móc như robot. 

Ông Cho cho rằng giáo viên chính là chất xúc tác, người dẫn đường cho sự thay đổi của nền giáo d.ụ.c. “Tôi nhận thấy hằng năm phải có đến 200 giáo viên có những buổi dạy có n.ội dung giống nhau, nếu quay lại hình ảnh lúc giảng dạy sẽ thấy đ.a.u lòng. Giống như một việc nhưng lặp đi lặp lại hàng ngày, hàng tháng và rất nhàm chán”. Để tạo động lực cho giáo viên thay đổi, việc làm đầu tiên, theo ông Cho có lẽ giáo viên có thể quay và xem lại bài giảng của mình để thấy cần sự thay đổi. “Và khi xem lại giờ học của mình, điều đó sẽ diễn ra ngay trong bản thân mỗi giáo viên”, ông khẳng định.

Trong các lớp học của giáo sư Peck Cho, sinh viên có thể mang theo sách giáo khoa, vở ghi chép, hoặc bất kỳ thứ gì họ muốn. Họ cũng không cần phải ghi nhớ tất cả hoặc có thể nhìn vào bất kỳ cái gì mình muốn. Trong các bài kiểm tra, giáo sư cho phép sinh viên được mở sách thoải mái: “30 năm trước, tôi chuẩn bị cho sinh viên chiếc áo phông “phao thi” in công thức họ cần để mặc trong giờ kiểm tra cuối kỳ. Mặt trước, chữ được in ngược để người mặc đọc được khi nhìn xuống. Mặt sau cũng chứa những thông tin tương tự để chia sẻ với người ngồi gần. Cái áo tôi chuẩn bị cho sinh viên thể hiện thông điệp về sự sáng tạo và hợp tác.”

Giáo sư Peck Cho là một chuyên gia giáo d.ụ.c nổi tiếng thế gi.ớ.i. Ông là Ủy viên Cố vấn Chính sách của Bộ Giáo d.ụ.c, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc và đồng Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Bạo lực Sinh viên cùng với Thủ tướng Hàn Quốc.

Nghi Ân (Tổng Hợp)