ĐT Việt Nam đã khiến Iran “gi.ậ.t mình” như thế nào?

Ông Park Hang-seo là một người luôn giỏi vượt khó. Tuy nhiên, trước một Iran quá mạnh, ông đã gần như nhìn thấy thất bại nên ở một thời điểm nào đó, ông đã dám chơi tất tay liều lĩnh trước người Tây Á hùng mạnh.

Sau khi Sardar Azmoun có được bàn thắng thứ 2 cho mình vào phút 69 trận đấu, cựu HLV của đội tuyển Bồ Đào Nha ông Carloz Queiroz đã có một hành động đáng chú ý. Động tác vung tay ăn mừng của ông cứ như thể bản thân mình vừa hoàn thành xong một nhiệm vụ được dự báo là khó khăn. Đó là lúc người ta thấy người đàn ông này bắt đầu thở phào nhẹ nhõm sau 70 phút trận đấu diễn ra.

Quả thật, dù ĐTVN được đ.á.nh giá yếu hơn nhiều so với đội bóng đang xếp thứ 27 thế gi.ớ.i. Tuy nhiên, không vì thế mà chiến lược gia người Bồ Đào Nha tỏ ra chủ quan. Bản thân ông đã dành nhiều lời có cánh cho tập thể của ông Park Hang-seo sau khi họ làm khó Iraq ở loạt trận đầu tiên.

dtoxrcsbholns0tq2mew5667907_1312019

Không nằm ngoài dự đoán, Iran tỏ ra trên tầm chúng ta một cách toàn diện. Ảnh: AFC

Bàn thắng của Sardar Azmoun đến vào kho.ả.ng cuối hiệp 1 như một sự giải tỏa cho đội bóng Tây Á. Những tưởng, hiệp 2 họ sẽ càng lấn lướt hơn trước các cầu thủ của chúng ta. Tuy nhiên, thời gian đầu hiệp 2 là lúc ĐTVN đã chơi tự tin, dám cầm bóng tổ chức tấn công. Nếu Công Phượng chính xác hơn trong pha đối mặt với thủ môn đội bạn, ĐTVN đã có bàn thắng gỡ hòa.

juya9c496wncyerz3h44_18064577_1312019

Đã có lúc ĐT Việt Nam đã liều lĩnh dám chơi đôi công với đối thủ Queiroz. Ảnh: AFC

Những gì diễn ra ở nửa đầu hiệp 2 đã khiến NHM Việt Nam lẫn cầu thủ Iran bất ngờ. Bởi ai cũng biết, chơi đôi công với Iran bây giờ chẳng khác gì phép thử nghiệm mang tính hên xui.

Tỷ lệ tranh chấp thành công của Việt Nam trận này là 48.1%, tỷ lệ tranh chấp trên không thành công của chúng ta là 56.0%. Số đường chuyền chính xác của chúng ta là 64.4%, 72 đường chuyền dài nhiều hơn đối thủ (64). Chênh lệch đến từ số lần dứt điểm, Iran sở hữu 5/15 cú dứt điểm trúng đích, trong khi chúng ta chỉ là 2/5.

ban_do_nhiet_hiep_28948422_1312019

Bản đồ nhiệt trong hiệp 2 cho thấy sự cân bằng trong việc kiểm soát bóng của cả 2 đội. Ảnh: AFC

Thống kê sau trận cho thấy, ĐTVN chỉ có 32% thời gian kiểm soát so với 68% với Iran tính cả trận. Tuy nhiên, bản đồ nhiệt trong hiệp 2 đã cho thấy sự cân bằng trong việc giữ bóng của 2 đội. Bên cạnh đó, ĐTVN đã có 2 cơ hội cụ thể có thể ghi được bàn thắng của Công Phượng và Quang Hải đều xuất hiện trong hiệp 2 trận này.

Và điều phải đến đã đến, Iran có bàn thắng thứ 2 ở phút 69. Người ghi bàn không ai khác vẫn là Sardar Azmoun. Bàn thắng đến như một điều tất yếu khiến ông Park Hang-seo gần như không phản ứng gì.

Chỉ đến khi Quang Hải có pha bỏ lỡ vô cùng đáng tiếc ở gần cuối trận, ông thầy người Hàn mới tỏ thái độ. Thế nhưng, thay vì tỏ ra tiếc nuối và trách móc người học trò, ông đã nở một nụ cười nhẹ nhàng cứ như thể 2-0 đã là tỷ số chấp nhận được với đội bóng của ông sau trận này.

Theo Báo Nghệ An