Chính thức khánh thành sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng

Sáng nay (30/12), tại Quảng Ninh, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn với tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng đã chính thức được khánh thành sau 30 tháng thi công. Dấu ấn trong thiết kế sân bay Vân Đồn chính là những chi tiết mang đậm hơi thở của núi

Của biển Vân Đồn, Vịnh Hạ Long – biểu tượng Quảng Ninh.

Screenshot_4

 

Hình ảnh lễ khánh thành sân bay Quốc tế Vân Đồn vừa diễn ra sáng 30/12

Mái nhà ga tựa như những cánh buồm hình tam giác xếp chồng lên nhau cùng hướng ra biển lớn. Đài kiểm soát không lưu giống như một ngọn hải đăng hiên ngang, nổi bật giữa vùng non nước Vân Đồn.

Screenshot_5

Quang cảnh sân bay Quốc tế Vân Đồn

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn có 22 hạng mục thuộc khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và 27 hạng mục khu mặt đất, công trình điểm nhấn về hạ tầng giao thông được đầu tư theo hình thức BOT.

Vân Đồn là cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự với quy mô sân bay cấp 4E, có đường băng dài 3,6km, rộng 45m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777, 787, Airbus A350 và tương đương, tối thiểu đỗ được 4 máy bay.

Screenshot_6

Một chiếc máy bay của Vietnam Airlines trên đường băng vừa được khai trương 

Nhà ga hàng không công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm với 2 khu vực quốc tế, n.ội địa riêng biệt. Sân bay này có 31 quầy làm thủ tục, 7 điểm đỗ máy bay và 4 ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay, đáp ứng hoạt động khai thác của các “siêu máy bay” như Boeing 787 và Airbus 350.

Trong năm đầu tiên mở cửa, sân bay Vân Đồn sẽ đón kho.ả.ng 500.000 lượt khách. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2 triệu khách/năm và sẽ tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Screenshot_7

Sân bay Vân Đồn có 31 quầy làm thủ tục, đạt công suất phục vụ 2,5 triệu khách hàng mỗi năm

Cảng Hàng không này sẽ do chính doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư trực tiếp vận hành, khai thác. Riêng hoạt động điều hành bay, giá dịch vụ chuyên пɡἁпʜ hàng không vẫn do Nhà nước thống nhất quản lý theo quy định của pháp luật.

Sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam sẽ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á (Hàɴ Qцṓc, Nʜậƫ Bảɴ, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, маԼаγѕіа, ѕіпɡарогε, самрцсʜіа); tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam (Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc).

Screenshot_8

Sân bay Vân Đồn được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng, tinh tế và đặc biệt thân thiện với môi trường 

Về tổng thể kiến trúc, quần thể nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng, tinh tế và đặc biệt thân thiện với môi trường, ưu tiên mật độ cảnh quan tự nhiên và cây xanh. Ấn tượng đặc biệt là nhà ga “siêu đẹp” với thiết kế mang dáng dấp sân bay Changi, ѕіпɡарогε – một trong những sân bay 5 sao hiện đại nhất thế gi.ớ.i.

Hệ thống trả khay tự động Ilane Pro của thư.ơ.ng hiệu Smith (Đứс). Hệ thống này được tích hợp với máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực Châu Á và lần đầu tiên được trang bị tại sân bay ở Việt Nam.

Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất. Dự kiến khi chính thức đi vào khai thác, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp kho.ả.ng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

Screenshot_9

Chuyến bay thư.ơ.ng mại đầu tiên của VNA “cập bến” Vân Đồn sáng 30/12 

Nguồn:Tin tức 24h