CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, học cách 450 CĐV Malaysia cổ vũ chuyên nghiệp trên sân Mỹ Đình

(Smilestv) – Thay vì hô vang khẩu hiệu “Việt Nam vô địch” hay hát đồng thanh “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, giờ đây sân Mỹ Đình đang bị ô nhiễm âm thanh nghiêm trọng bởi tiếng ồn đinh tai nhức óc từ chiếc kèn vuvuzela.

AFF Cup 2018 đã kết thúc, Việt Nam chính thức đ.á.nh bại Malaysia để giành ngôi vô địch, một kết quả không thể viên mãn hơn cho ĐT và các CĐV Việt Nam. Tuy nhiên, sau giải đấu thành công vẫn còn nhiều điều khiến người hâm mộ chưa vừa lòng đó chính là việc các cđv quá lạm dụng chiếc kèn vuvuzela để tạo âm thanh huyên náo.

v9

Nhìn sang các cđv Malaysia, mặc dù chỉ có 450 cđv theo ĐT sang sân Mỹ Đình để cổ vũ cho đội nhà nhưng công tác cổ vũ được tổ chức rất chuyên nghiệp và văn minh. Theo những cđv Việt Nam có mặt trên sân Mỹ Đình khi đó, mặc dù số lượng ít ỏi nhưng Ultras Malaysia đã đứng suốt cả trận đấu, không ngừng hô vang khẩu hiệu và hát những bài hát có giai điệu rất bắt tai để cổ vũ các cầu thủ trên sân. Thậm chí những phút cuối trận khi “Những chú hổ Mã Lai” vẫn không thể tìm kiếm được cơ hội ghi bàn, Ultras Malaysia vẫn đồng thanh hát vang cổ vũ những đứa con cưng. Kể cả khi ĐT thua cuộc trước một Việt Nam quá mạnh, các cđv vẫn rất bình tĩnh. Sau khi chứng kiến sự chuyên nghiệp của Ultras Malaysia, một số người còn đùa rằng giải “fair-play” có lẽ phải được trao cho cđv Malaysia thay vì trao cho ĐT.

v17

Về phía cđv Việt Nam, vốn là một đất nước có niềm yêu bóng đá vô tận, sự cu.ồ.ng nhiệt của người hâm mộ là không phải bàn cãi nhưng thay vì hô vang khẩu hiệu “Việt Nam vô địch”, hay đồng thanh hát vang câu hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” như truyền thống thì giờ đây âm thanh đinh tai nhức óc của chiếc kèn Vuvuzela đã lấn át tất cả. Chiếc kèn nhựa với âm thanh chói tai gây khó chịu cho rất nhiều người trong sân, khiến SVĐ Mỹ Đình bị ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng và có lẽ cũng khiến các cầu thủ chơi trên sân không mấy hài lòng.

v16

Thực tế, kèn vuvuzela đã bị nhiều nước, nhiều giải đấu cấm cửa từ lâu. Ví dụ, ở kỳ SEA Games gần nhất tổ chức ở Singapore, nước chủ nhà đã cấm kèn. Tại Ba Lan và Ukraine năm 2012, mang kèn vào sân xem Euro (cúp bóng đá châu Âu) có thể bị bắt giữ. ASIAD 2010 tổ chức ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), thủ phủ kèn vuvuzela, món đồ cổ vũ này cũng bị nghiêm cấm.

v8

v7

v5

v4

v3

v2

v1

Sẽ là một quãng đường rất xa để công tác cổ vũ của các cđv Việt Nam được tổ chức chuyên nghiệp và bài bản như Ultras Malaysia nhưng có lẽ việc đầu tiên và cấp thiết đó chính là cấm cửa những chiếc kèn vuvuzela trong các sân vận động.

v15

v14

v13

v12

v11

v10

Quỳnh Châu