Cao Thiên Trang đáp trả cao tay khi được chúc ‘năm nay sớm lấy chồng để bố mẹ bớt lo’

Người mẫu Cao Thiên Trang đã lên tiếng trải lòng về chuyện nhận được lời chúc ‘năm nay sớm lấy chồng để bố mẹ bớt lo’.

Cao Thiên Trang sinh năm 1993 và được nhiều người biết đến qua cuộc thi Vietnam’s Next Top Model năm 2012. Sau khi rời chương trình Next Top, cô được đ.á.nh giá là người mẫu tiềm năng, được xuất hiện khá nhiều trong các show diễn thời trang và tạp chí lớn ở Việt Nam.

Vào dịp năm mới, có người đã gửi lời chúc cô sớm lấy chồng để bố mẹ bớt lo. Trước việc này, người mẫu đã lên tiếng tâm sự: “Trải lòng của một đứa sắp “quá lứa lỡ thì”. Hôm nọ tôi được một chị chả quen chỉ biết gửi đến lời chúc: “Mong em năm nay sớm lấy chồng để bố mẹ bớt lo”. Tôi thật sự rất muốn thẳng thắn mà đáp lại rằng: “Bố mẹ em chả lo nhưng tính chị thế này thì bố mẹ chị mới đáng lo chị ạ.” Nhưng nghĩ đầu xuân năm mới, thế rồi lại thôi.

Rất nhiều phụ nữ mà tôi biết đều không hài lòng về hôn nhân của mình: bố mẹ chồng quái gở, chồng vô trách nhiệm, con cái hư hỏng như thể cuộc hôn nhân này ngoài việc khiến mình không vui thì chẳng còn gì hết.

Đã có rất nhiều lần tôi nghe những người phụ nữ xung quanh mình than thở đến khi không nhịn được mà muốn hỏi một câu: Thế hồi còn độc thân thì mọi người sống như thế nào? Với tôi độc thân quả thực rất thoải mái, có công việc không tồi, chuyện của mình thì mình tự quyết, thích mua gì thì mua, thỉnh thoảng cũng hay bị mẹ mắng, nhưng chưa bao giờ cần phải để ý tới thái độ của người khác.

Có một đoạn văn trên mạng nói như thế này: “Kết hôn rồi, về nhà muộn cũng là tội tày đình. Kết hôn rồi, đi mua sắm với bạn cũng như phá gia chi t.ử. Kết hôn rồi, mua bộ quần áo cũng như quyết định trọng đại lắm. Kết hôn rồi, muốn ra ngoài ngắm nhìn thế giới chẳng khác nào nằm mơ.”

Cao Thiên Trang, người mẫu Cao Thiên Trang, sao Việt

Nhưng lời này nhận được rất nhiều đồng tình từ xã hội, cho rằng cuộc sống sau kết hôn không bằng lúc độc thân, nhưng không kết hôn thì phải chịu áp lực quá lớn từ xã hội. Ai cũng mong muốn mình có một cuộc hôn nhân viêm mãn. Vậy tiêu chí để đ.á.nh giá một cuộc hôn nhân tốt đẹp là gì?

Tôi nghĩ: Muốn đ.á.nh giá một cuộc hôn nhân có tốt đẹp hay không chỉ cần xét điểm này là đủ. Đó chính là sau khi kết hôn có sống tốt hơn trước khi kết hôn hay không.

Điều này không liên quan tới vật chất cũng không liên quan tới người khác, chỉ liên quan tới một thứ đó là tinh thần của bạn có vui vẻ hơn trước đây hay không. Một cuộc hôn nhân tốt đẹp hay tệ hại không nằm trong đ.á.nh giá của bố mẹ, cũng không thuộc phạm vi phán xét của người khác, mà chỉ ở trong lòng bạn. Vì vậy vật chất tới đâu hay người khác cảm thấy tốt như thế nào cũng không thể bù đắp được sự trống vắng trong lòng bạn.

Kết hôn để làm gì? Để hạnh phúc, để sống tốt hơn lúc độc thân, chứ không phải để tìm một người và một gia tộc để trói buộc mình, đòi hỏi mình và bức ép mình.

Chúng ta kết hôn vì hy vọng trên đời này có thêm một người yêu thương chúng ta, luôn ở bên chúng ta, khi đau đầu nhức óc, sẽ có người đưa chúng ta tới bệnh viện, lấy nước mớm thuốc cho chúng ta, là vì khi bận rộn cực khổ với việc nhà, có người cho chúng ta một nụ cười động viên ấm áp, là vì đêm khuya tĩnh lặng, có người ngủ bên cạnh, giúp chúng ta yên tâm say giấc; là vì khi tủi thân oan ức, có người vỗ về chúng ta và nói một câu: “Đừng lo, có anh ở đây rồi”

Nếu tất cả đều không tồn tại, chỉ dư lại việc nhà làm mãi không hết, quở trách nghe mãi không ngớt, những tháng ngày khổ sở không hồi kết, nước mắt rơi xót xa mãi không thôi. Vậy mạn phép được hỏi: Kết hôn để làm gì?

Tôi nghĩ: Nếu khi sống độc thân tôi ngập trong niềm vui và tiếng cười thì cho đến khi kết hôn bản thân mình cũng hoàn toàn xứng đáng có được một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Dù là một cô gái bình thường tới mức không thể bình thường hơn trong mắt người khác nhưng sau khi kết hôn cũng phải được chiều chuộng yêu thương. Nếu không thì kết hôn để làm gì?

Ý nghĩ thực sự của hôn nhân không phải để trốn tránh sự soi mói của người đời, cũng không phải để cha mẹ hài lòng, càng không phải vì sinh con đẻ cái, mà chỉ để bản thân sống hạnh phúc hơn mà thôi. Đừng vì bản thân thấy quá nhiều cuộc hôn nhân bất hạnh mà quên mất ý nghĩ thực sự của hôn nhân.

Với xã hội và gia đình ở Việt Nam, kết hôn đúng độ tuổi cần kết hôn là đi đúng đường. Với cha mẹ mà nói thấy con cái kết hôn có nghĩ là họ đã hoàn thành trách nhiệm của mình. Hầu hết cha mẹ đều mong con cái có hôn nhân hạnh phúc nhưng thực tế là: Giữa việc yêu cầu con cái kết hôn đúng hạn và việc tôn trọng cho sự tự do hôn nhân của con cái, họ thường chọn tiêu chuẩn trước.

Hôn nhân là cam kết gắn bó trọn đời với một người. Vậy chẳng phải cảm nhận của bạn lại không là điều quan trọng nhất? Đời người ngắn ngủi mấy chục năm, để bản thân có được một cuộc hôn nhân tốt đẹp là hành động có trách nhiệm nhất với chính mình, cũng là chuyện tốt nhất bạn làm cho bản thân. Vậy nên: nếu đủ yêu sẽ cưới, vui lòng đừng hối, trân trọng”.

Cao Thiên Trang, người mẫu Cao Thiên Trang, sao Việt

Lời chia sẻ của Cao Thiên Trang nhận được đồng tình của nhiều người hâm mộ nữ: “Đồng ý baby”, “Hơn chục năm trước cô cũng rất phiền vì những câu hỏi này, giờ thì thỉnh thoảng vẫn nghe hỏi, cũng bực, nhưng không để trong lòng nữa. Chỉ phán câu “tao ế rồi, xong”, “Chuẩn đó chị yêu”…

Thu Trang (Nld.com.vn)