9x bỏ Google về Việt Nam làm phần mềm chống gian lận thi cử

Sau khi tốt nghiệp ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), Lê Yên Thanh bắt đầu thực tập tại Google (Mỹ), sau đó về Việt Nam khởi nghiệp.

Chàng trai sinh năm 1994 quê ở An Giang – Lê Yên Thanh vừa xuất sắc vượt qua hơn 400 người trong cả nước để trở thành 1 trong 4 gương mặt trẻ tiêu biểu giành giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo d.ụ.c năm 2018.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo d.ụ.c” giai đoạn 2016 – 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo d.ụ.c và Đào tạo tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ đóng góp cho sự nghiệp giáo d.ụ.c thông qua các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới phương pháp giáo d.ụ.c và đào tạo.

Lê Yên Thanh với phần mềm VEC- Hệ thống Xάс thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain đã gây được ấn tượng rất mạnh mẽ cho BGK. Cậu bạn này là Giám đốc kỹ thuật và cũng là người đồng sáng lập phòng lab nghiên cứu về blockchain này. Yên Thanh cùng với 2 người bạn của mình là Lâm Trung Hiếu, Nguyễn Lâm Ngọc Bích đã tạo ra phần mềm giúp tổ chức và lưu trữ các dữ liệu thi cử một cách có hệ thống và phân tán dựa trên tính chất của blockchain.

y1

Chàng trai sinh năm 1994 quê ở An Giang – Lê Yên Thanh

Phần mềm này giúp tối ưu hóa về vấn đề bảo mật và an ninh mạng cho những dữ liệu mật liên quan đến thi cử mà bên ngoài không thể xâm nhập để có những hành vi gian lận.

Thanh cho biết, nếu một thí sinh đã n.ộp bài thì không ai có quyền can thiệp vào bài thi đó, mọi hoạt động sau đó từ lưu trữ đến chấm bài đều được làm tự động, kể cả quản trị viên cũng không thể thay đổi được.

Mọi dữ liệu về bài thi được lưu ở trên này còn giúp các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy những ứng viên phù hợp.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) năm 2016, Lê Yên Thanh bắt đầu thực tập tại Google (Mỹ). Sau đó về làm việc cho một công ty startup thuê văn phòng ở quận 7, TP.HCM.

Thanh chia sẻ: “Mỗi sáng thức dậy ở Google mình có lương cao, công việc nhiều người mơ ước, có thể làm vừa chơi, đồ ăn miễn phí, môi trường thân thiện. Nhưng, tất cả những chế độ tuyệt vời đó không giúp mình phát triển hơn được nữa. Google đã là một “ông lớn”, tồn tại trong tập thể đó mình chỉ là một thành phần nhỏ đến rất nhỏ, mình không có sức ảnh hưởng, không có tiếng nói và mãi mãi mình cũng chẳng làm được điều gì lớn lao.”

y2

Thanh cho rằng người trẻ nước ngoài sớm có những định hướng lâu dài tốt hơn người trẻ Việt

Dự án khởi nghiệp đầu tiên mà Thanh tham gia là tập trung phát triển một app di động có tên là Umbala và gọi theo tiếng Việt là Úm ba la. Ứng dụng di động này giúp người dùng quay clip hát karaoke siêu ngắn, diễn hát nhép vui, trình diễn khả năng hài hước, hoặc biểu diễn tài năng nhảy của mình… Đặc biệt, người dùng có thể thoải mái sáng tạo bằng cách sử dụng kỹ thuật quay nhanh, chậm, hay chỉnh sửa video với hàng chục hiệu ứng video rất bắt mắt.

y3

“Mình thấy môi trường ở nước ngoài tốt hơn Việt Nam nhiều”

Năm 2016, chàng trai với gần 100 giải thưởng lớn nhỏ về Tin học trong nước và quốc tế cũng đã nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015; Giải Nhì Nhân tài Đất Việt năm 2015…

Trước đó, Lê Yên Thanh từng đạt giải Nhất cuộc thi Lập trình sinh viên Quốc Tế ACM/ICPC khu vực châu Á 2015; Giành Cúp Bạc Siêu cúp Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam; Giải Đặc biệt Olympic Tin học Sinh viên Trường ĐH KHTN; Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho 10 kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam năm 2015 và Gương điển hình tiên tiến toàn quốc. Tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, như: Chương trình giao lưu thanh niên sinh viên Asian–Nhật Bản JENESYS 2.0; Ủy viên BCH Đoàn Trường ĐH KHTN; Ủy viên Ban thư ký Hội Sinh viên TPHCM…

Theo: Thời Đại