18 điều cha dạy chẳng sai bao giờ, người con nào cũng nên khắc ghi trong đầu

(Smilestv) – Hãy luôn ghi nhớ những lời dạy của cha bởi vì đó là những đúc rút từ người đã đi gần hết cuộc đời dài rộng này.

Cha mẹ là những người quan trọng nhất cuộc đời chúng ta, mẹ thường dịu dàng che chở còn cha luôn là người cho ta những lời khuyên hữu ích. Có lẽ khi tuổi đời còn trẻ, chúng đều nông nổi, tự cao mà thờ ơ với những lời dạy của cha nhưng khi lớn lên và trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, ta mới nhận ra rằng những điều cha dạy dỗ chẳng sai chút nào, giá như ta nhận ra sớm thì cuộc sống có lẽ đã khác đi nhiều.

Dưới đây là 18 lời dạy của cha mà mỗi chúng ta đều nên ghi nhớ:

1. Trưởng thành không đáng sợ như con nghĩ

Screenshot_466

Người trưởng thành thực ra cũng chỉ là những đứa trẻ lớn xác mà thôi. Khi bạn già đi, bạn vẫn chẳng tin rằng mình đã từng ấy tuổi rồi. Bạn cảm thấy mình chẳng thay đổi nhiều so với thời tuổi trẻ, chỉ là không ngoan và tự tin hơn một chút mà thôi. Bạn đã có đủ thời gian để tạo dựng chỗ đứng ở thế giới này và xác định được điều gì quan trọng với bản thân. Đừng sợ hãi sự trưởng thành! Hãy cảm ơn vì nó đã tới bởi vì nó sẽ mang đến cho bạn những điều tuyệt diệu.

2. Luôn chuẩn bị tinh thần đón nhận những điều tồi tệ nhất

Những điều tồi tệ ập đến bất ngờ là một phần không thể thiếu của quá trình trưởng thành. Mỗi ngày, thế giới này có biết bao người mất việc, gặp tai nạn, thậm chí bất hạnh mất đi mạng sống của mình. Khi con còn nhỏ thì mọi điều thật dễ dàng và bình yên, vậy nên con khó có thể chấp nhận được thực tế khắc nghiệt này. Cách giải quyết khôn ngoan nhất đồng thời cũng khó thực hiện nhất trong trường hợp này chính là kiềm chế chính mình.

Bạn giận tới nỗi muốn thốt lên những lời tục tĩu nhất nhưng hãy xử sự khôn ngoan và bình tĩnh hơn nhé! Hãy nhớ rằng cơn thịnh nộ của bạn chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Và hơn hết, những vấn đề ấy không nghiêm trọng như bạn tưởng đâu. Và ngay cả khi chúng thực sự nghiêm trọng đi chăng nữa thì đó vẫn là cơ hội để tôi luyện bản thân cứng rắn và mạnh mẽ hơn trước giông bão cuộc đời.

3. Ai cũng có thể thay đổi cả thế giới

vui-ve-1

Bạn không cần có sức mạnh siêu việt như Superman mới có thể thay đổi thế giới này. Đôi khi làm ai đó mỉm cười thôi là bạn cũng đã khiến thế giới đổi thay rồi. Bạn phản biện rằng đó không phải thay đổi cả thế giới ư? Có lẽ vậy, nhưng bạn đã thay đổi cả thế giới của một người rồi đó. Và đó chính là khởi đầu nhẹ nhàng cho những khác biệt lớn lao về sau. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt ngay hôm nay bạn nhé!

4. Ấn tượng ban đầu không nói lên tất cả

Mọi người, mọi thứ trên thế giới này trông đều bình thường khi bạn nhìn từ xa hoặc nhìn thoáng qua. Tuy nhiên, khi quan sát tới lần thứ 10, 20 hay thậm chí 50 bạn sẽ nhận ra rằng đâu mới là bản chất thực sự của ai đó hoặc những gì ta tận mắt trông thấy hóa ra cũng chẳng như những gì ta nghĩ.

5. Mục tiêu càng nhỏ thì thành tựu càng lớn

Đừng đặt những mục tiêu quá lớn lao cho cuộc đời này bởi những gì nhỏ bé luôn dễ quản lý và phát triển hơn bạn nhé! Hãy tập trung sức lực vào những mục tiêu nhỏ thay vì dồn nó vào “khoảng không” bao la và khiến nó chìm nghỉm như hạt cát nhỏ giữa sa mạc. Khi bạn đầu tư thời gian và công sức cho những mục tiêu vừa tầm, bạn sẽ mãn nguyện khi nhận được thành quả lớn lao ngoài sức tưởng tượng. Con đường nhỏ thường khó đi và mất nhiều thời gian hơn nhưng những điều đang chờ đợi bạn cuối con đường sẽ khiến bạn không bao giờ phải hối hận.

6. Yêu thương bản thân và nỗ lực cải thiện chính mình

Cath-Get-Glowing-small

Hãy cứ nỗ lực trở thành con người mà bạn hằng mong muốn. Hãy chú ý nuôi dưỡng cả tâm hồn và thể chất của chính mình. Và luôn ghi nhớ học hỏi và trau dồi hiểu biết cho bản thân đến tận cuối cuộc đời bạn nhé!

7. Đôi khi con phải can đảm nhảy ra khỏi vùng an toàn

Hãy dẹp bỏ hết lòng nghi ngờ và sợ hãi của bạn trong vòng một phút thôi rồi tự vấn chính mình rằng: “Nếu mình mặc kệ tất cả để thử một lần và thất bại ngay lần đầu thì liệu mình sẽ được và mất những gì?”. Câu trả lời dành cho bạn đây: Bạn chẳng mất gì ngoài một chút thời gian nhưng lại thu được nhiều điều tuyệt vời, nếu bạn thành công bạn nhận được thành quả, nếu bạn thất bại bạn nhận được bài học quý giá. Vậy bạn còn chần chừ điều gì nữa?

Hầu như chẳng ai trong cuộc sống này có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Trên thực tế, người ta gặp thất bại ngay từ đầu nhưng lại không từ bỏ, tiếp tục cố gắng ở những lần sau và rồi đạt được những thành tựu rực rỡ.

8. Muốn nhận lại, con phải học cách cho đi

giving-1080x675

Bạn sẽ có được phần thưởng giá trị nhất khi bạn giúp đỡ, đóng góp sức lực bản thân cho mọi người xung quanh. Giống như những gì ông cha ta đã dạy “Gieo nhân nào thì gặp quả ấy, bạn cho đi thứ tốt bạn sẽ nhận được điều tương tự, thậm chí phần thưởng đôi khi còn tuyệt vời vượt ngưỡng mong đợi của chính bạn.

9. Tránh xích mích, tranh cãi hết mức có thể

Nếu có thể tránh được thì tốt nhất chúng ta không nên tranh cãi hay gây gổ với người khác. Hãy nhớ lại những khi bạn bất hòa với vợ hoặc chồng mình, với người thân trong gia đình hoặc hàng xóm láng giềng đi nào, kết cục của sự giằng co là cả hai bên đều tổn thương phải không?

Vậy nên khi cơn giận trỗi dậy và những lời thô lỗ hoặc gây tổn thương ấy sắp buột ra khỏi miệng thì cố gắng giữ im lặng và rời khỏi nơi đang xảy ra tranh cãi ấy. Hít vài hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Khi tâm trạng của bạn và đối phương đều đã bình ổn thì mọi chuyện sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn không cần phải là người áp đảo trong trận cãi vã ấy bởi vì dù kẻ thắng hay người thua thì đều không thể vui nổi. Và hãy nhớ rằng mối quan hệ của bạn quan trọng hơn những giận hờn nhỏ nhặt ấy nhiều.

10. Đừng cố gây ấn tượng với tất cả mọi người

be-yourself-and-fly-high

Việc cố tình gây chú ý với người xung quanh chỉ khiến bạn biến thành một kẻ kiêu căng trong mắt người khác. Hãy tự tin đối diện với mọi người bằng con người thật của mình. Có lẽ bạn sẽ chỉ kết nối được với một vài người chứ không phải cả thế giới nhưng đó thực sự là những mối liên hệ sâu sắc và đáng trân trọng chứ không phải kiểu quan hệ xã giao hời hợt, coi số lượng hơn chất lượng.

11. Hãy cho phép bản thân vui vẻ

Con người ta vẫn thường đ.á.nh giá thấp giá trị của niềm vui trong cuộc sống. So sánh với những nghĩa vụ và trách nhiệm mà mỗi chúng ta phải gánh vác, niềm vui giống như một sự nuông chiều, sự buông lỏng khó lòng chấp nhận được. Thế nhưng, nó không phải là một sự nuông chiều bản thân bạn nhé! Nó là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống chúng ta, thiếu đi niềm vui chúng ta sẽ chìm sâu trong vũng lầy tuyệt vọng. Vậy nên, hãy cứ vui vẻ khi đời còn cho phép nhé!

12. Con cứ sống thật giản đơn

Đằng sau sự đơn giản là cả một vẻ đẹp ẩn giấu mà bạn chưa nhận ra. Hãy chọn ra 5 điều có ý nghĩa nhất với cuộc đời bạn và chú tâm vào chúng mà thôi. Buông bỏ hết thảy những thứ không quan trọng khác. Đừng lấy cái cớ bận rộn để lãng quên những điều ý nghĩa ấy, hãy tận hưởng chúng để sau này không phải hối hận.

13. Con hãy trân trọng những điều nhỏ bé

81fd642ee6295c221efcdbf9e7461cde

Đừng ngó lơ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, ví dụ như việc ngắm nhìn con bạn chìm vào giấc ngủ, nấu một bữa thật ngon cho gia đình hay gặp lại một người bạn cũ bởi những điều tưởng chừng nhỏ bé ấy thường đem đến cho bạn niềm vui bất ngờ. Ngoài ra, chính những thứ nhỏ xíu chẳng đáng bận tâm ấy lại tạo nên cuộc sống của bạn đó.

14. Lời khuyên tốt nhất chính là bớt khuyên nhủ

Chúng ta cần tự mình trải nghiệm cuộc sống này chứ đâu cần ghi nhớ vào đầu hàng tá những lời khuyên. Cái mỗi chúng ta thực sự cần không phải là lời khuyên từ bên ngoài mà là sự nhìn thấu bên trong chính bản thân mình. Câu trả lời cho mọi câu hỏi của bạn đều có sẫn đáp án ngay bên trong bạn rồi, bạn chỉ tìm ra mà thôi.

Việc xin lời khuyên hay khuyên nhủ người khác quá nhiều đều không cần thiết. Việc mỗi chúng ta nên làm là suy nghĩ, hít thở và sống hết mình. Hãy tự khám phá hành trình đầy thú vị và bất ngờ phía trước. Cứ trải nghiệm đi rồi bạn sẽ tìm thấy phương hướng đúng cho cuộc đời mình!

15. Quản lý thời gian thật tốt

find-more-time

Môi trường bạn sống hay vị trí của bạn trong xã hội này sẽ không ngừng biến đổi, vì vậy hãy thật tỉnh táo để phân biệt rõ ràng những thứ bạn cần làm ngay lúc đó và những điều quan trọng có ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của bạn.

16. Con nên chi tiêu hợp lý

Đừng mua những thứ bạn không cần. Đừng tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Và đừng để đồng tiền thao túng ngược lại chính mình bạn nhé!

17. Những điều con học ở trường rất quan trọng

Dù rằng bạn cảm thấy chẳng thể áp dụng những kiến thức ở trường vào đời sống thực tiễn, thế nhưng những bài học ấy đóng vai trò quan trọng trong việc mở mang tâm trí cho bạn, để bạn nhận ra những giá trị cốt lõi. Những kiến thức tưởng chừng vô dụng ấy lại giúp bạn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn không thể nhìn thấy ngay sự hữu ích của “đống” kiến thức nhàm chán trong sách vở khi còn đi học nhưng một khi rời khỏi ghế nhà trường và đối mặt với cuộc sống, bạn mới cảm nhận được mình đã nhận được những điều tuyệt vời gì từ nơi ấy.

18. Giấc mơ chẳng thể thành hiện thực nếu con không hành động

Boy-Reaching-for-Stars

Đừng ngồi mơ mộng xa xôi nữa bạn à! Hãy bắt tay vào thực hiện nó đi thôi. 40 năm sau, bạn sẽ hối tiếc vì những điều đã làm hay chưa làm? Vì vậy, hãy hành động ngay hôm nay để biến những giấc mơ thành hiện thực.

Hồng Ngọc/Theo